BẢO DƯỠNG VỆ SINH BUGI XE Ô TÔ

BẢO DƯỠNG VỆ SINH BUGI XE Ô TÔ

Bugi ô tô là gì?

Bugi là bộ phận đánh lửa của xe ô tô. Nó có nhiệm vụ rất quan trọng là phát sinh ra tia lửa điện nhằm đốt cháy hỗn hợp không khí , xăng đã được nạp vào buồng đốt.

Phân loại bugi :

Bugi điện cực Niken :

Niken là vật liệu được sử dụng để chế tạo điện cực trung tâm. Tuy nhiên, vật liệu hợp kim này là nhẹ nhàng ,vì vậy nó có một tuổi thọ ngắn, khoảng từ 16.000 đến 32.000 km.

Ưu điểm 

Tốt hơn cho xe cũ

Tốt cho điều kiện tăng áp

Không tốn kém

Nhược điểm

Tuổi thọ ngắn

Cần thêm điện áp

Bugi Điện Cực Bạch kim (Platinum)

Bugi platium rất được ưa chuộng sử dụng cho các loại động cơ . Với điện cực trung tâm làm bằng Platinum có tính trơ, rất ít bị ăn mòn thậm chí ở nhiệt độ cao. Tuổi thọ của Bugi Platinum cao hơn so với đồng và được đánh giá cao khi sử dụng cho các loại động cơ đốt trong.

Ưu điểm 

Tuổi thọ dài hơn loại niken

Giảm sự tích tụ carbon

Nhược điểm

Giá thành cao

Bugi điện cực Iridium

Bugi Iridium làm từ kim loại quý hiếm Iridium với độ cứng gấp nhiều lần so với Platinum giúp gia tăng giới hạn sử dụng cho Bugi ở mọi điều kiện làm việc khắc nghiệt nhất.Nó có khả năng đánh lửa rất tốt do đầu đánh lửa nhỏ giúp tập trung tia lửa, nhiên liệu được đốt cháy triệt để, công suất động cơ tăng, nhiên liệu được sử dụng tiết kiệm hơn. Ngoài ra, do được làm bằng nguyên liệu Iridium có tính bền cao nên Bugi Iridium có tuổi thọ rất cao.

Ưu điểm

Có tuổi thọ lâu

Sử dụng ít điện áp

Giúp đốt cháy tốt hơn

Nhược điểm

Giá thành cao

Bao nhiều km thì vệ sinh/thay bugi ô tô?


Theo nhiều lời khuyên từ các chuyên gia nên thay bugi ô tô sau từ 40.000 – 100.000 km vận hành. Tuy nhiên rất khó có được con số chính xác thời điểm cần thay bugi xe oto. Bởi tuổi thọ bugi sẽ tuỳ thuộc vào từng loại bugi, mức độ hoạt động, điều kiện vận hành và chế độ bảo dưỡng.

Cách tốt nhất để biết khi nào nên thay bugi ô tô là kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh bugi ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 km. Việc kiểm tra, vệ sinh bugi định kỳ vừa giúp kéo dài tuổi thọ bugi, biết được khi nào cần thay bugi mới, lại vừa giúp động cơ luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Bởi thông qua tình trạng bugi người ta có thể đánh giá được tình trạng động cơ.

Cách kiểm tra và vệ sinh bugi :

Bước 1 : Tháo lấy bugi ra ngoài

Bước 2 : Kiểm tra bugi

Kiểm tra trạng thái màu sắc của đầu bugi , kiểm tra sứ cách điện của bugi , kiểm tra xem các đầu cực bugi có bị ăn mòn,…..

Bước 3 : Vệ sinh bugi ,dùng xăng hoặc dung dịch chuyên dụng sạch sẽ đầu cực của bugi

Bước 4 Lắp lại và kiểm tra

Các hiện tượng ta nên kiểm tra bugi :

Xe bị hao xăng

Xe đề khó nổ hoặc nổ rung giật

Động cơ yếu , đạp ga tăng tốc yếu

Báo lỗi động cơ liên quan

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 0355.256.807 ( Mr Tâm) , 0914.599.143 ( Mr Hiến )

THAY NHỚT VÀ LỌC NHỚT XE Ô TÔ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *